เจลฟื้นฟูไตแมว สุนัข

8 อาการโรคไต ที่ควรพาคุณทวดไปหาหมอ!

แม้ว่าเราจะป้องกันคุณทวดอย่างถูกวิธีแล้ว แต่ความเจ็บป่วยก็สามารถมาหาคุณทวดได้เสมอเช่นกัน ดังนั้นอีกวิธีการหนึ่งที่เหล่าคุณเจ้าของต้องเตรียมรับมือไว้ คือ การรู้ถึงสัญญาณเตือนโรคไตนั่นเอง เพื่อที่เราจะเห็นความเปลี่ยนแปลงและรีบพาน้องไปพบคุณหมอเพื่อรักษาได้ทันท่วงที เรามาดูกันดีกว่าว่าสัญญาณเตือนโรคไตมีอะไรบ้างนะ และถ้าพบสัญญาณเหล่านี้เราแนะนำว่าควรรีบพาน้องหมาน้องแมวไปพบสัตวแพทย์เพื่อตรวจอย่างละเอียด และปรึกษาการดูแลที่ถูกต้อง เพื่อให้น้องมีความสุขแม้ในวันที่ป่วย

 • ซึม นอนทั้งวัน ไม่ร่าเริง ไม่เล่นเหมือนเดิม
 • เบื่ออาหาร กินลดลง หรือเลือกกินอาหารมากขึ้น
 • อาเจียนบ่อย
 • มีกลิ่นปาก เหมือนมีกลิ่นปัสสาวะออกจากปาก หรือมีแผลเหมือนร้อนในที่เหงือก
 • เหงือกอักเสบ หรือเหงือกซีด
 • ปัสสาวะสีเข้มผิดปกติ มีเลือดปน หรือฉี่น้อย บางรายมีอาการกินน้ำมากปัสสาวะมากร่วมด้วย
 • ร่างกายซูบผอม น้ำหนักลดลงค่อนข้างเร็ว
 • มีอาการชักร่วมด้วย หากโรคเข้าสู่ระยะรุนแรง

.

น้องหมาน้องแมววัยทวดกับโรคไต ที่ต้องใช้หัวใจ ดูแล!

เคยสงสัยไหมคะ ว่าทำไมน้องหมาน้องแมวเมื่ออายุมากขึ้นจึงมีความเสี่ยงโรคไตมากขึ้นด้วย นั่นเป็นเพราะไต เป็นอวัยวะที่ทำหน้าที่กรองของเสียออกจากร่างกาย และเมื่ออายุมากขึ้นหน่วยกรองเหล่านี้ก็จะค่อยๆเสื่อมลงจนเกิดภาวะไตวายได้ใน ที่สุด ซึ่งโรคไตชนิดนี้เราเรียกว่า “ไตวายเรื้อรัง” เมื่อเป็นแล้วจะไตจะไม่สามารถกลับมาทำงานได้เหมือนเดิม ดังนั้นการป้องกันไว้ก่อน รวมทั้งสังเกตสัญญาณของโรคจะช่วยทำให้คุณภาพชีวิตของเหล่าคุณทวดดีขึ้นได้ เรามาทำความรู้จักกับโรคไตวายเรื้อรังในน้องหมาน้องแมวสูงอายุกันดีกว่าค่ะ

.

สาเหตุ & การป้องกัน

อาหาร: ได้รับอาหารหรือขนมที่มีสารอาหารไม่สมดุลเป็นระยะเวลานาน โดยเฉพาะมีโปรตีน หรือ ฟอสฟอรัสที่มากเกินกว่าที่ร่างกายต้องการ ดังนั้นจึงควรให้อาหารเหมาะสมกับช่วงอายุโดยเฉพาะเมื่อเข้าสู่ช่วงสูงวัยแล้ว เพราะอาหารสำหรับคุณทวดจะออกแบบสารอาหารเพื่อดูแลสุขภาพไตอีกด้วย

น้ำ หากน้องหมาน้องแมวดื่มน้ำน้อยเกินไป จะทำให้ความเสี่ยงโรคไตเพิ่มขึ้นได้ ดังนั้นจึงควรวางน้ำสะอาดให้น้องๆเข้าถึงได้ตลอดเวลา

โรคประจำตัว เช่น โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวในน้องแมวสามารถทำให้เกิดภาวะไตวาย รวมทั้งความดันโลหิตสูงหรือโรคหัวใจก็ทำให้เกิดภาวะไตวายตามมาได้ การป้องกันจึงควรพาน้องไปตรวจสุขภาพครั้งใหญ่ปีละครั้ง เพื่อให้ทราบการเปลี่ยนแปลงของการทำงานอวัยวะภายในไว้ก่อน

สารพิษ สารเคมี ซึ่งสารเหล่านี้พบได้ในสิ่งแวดล้อม เช่น เชื้อราที่ปนเปื้อนมากับอาหาร การเลียน้ำยาล้างห้องน้ำที่ตกค้างในห้องน้ำ เป็นต้น ทางที่ดีจึงควรเก็บสารพิษและสารเคมีให้ห่างไกลจากน้องหมาน้องแมว

การติดเชื้อไวรัส แบคทีเรีย อาจส่งผลให้ไตเสียหายระยะยาวได้ ในน้องแมวจึงต้องดูแลจำนวนกระบะทรายให้สะอาดและมีจำนวนเพียงพอ เพื่อลดความเสี่ยงการติดเชื้อในกระเพาะปัสสาวะ หรือกระเพาะปัสสาวะอักเสบนั่นเอง

แม้โรตไตสามารถเกิดได้เมื่ออายุมากขึ้น แต่การดูแลพวกเขาอย่างถูกต้องจะช่วยชะลอความเสี่อมและลดความเสี่ยงได้และในวันที่น้องป่วยเป็นโรคไตแล้ว พวกเขาก็ยังมีความสุขได้ แค่คุณเจ้าของรัก และดูแลพวกเขาอย่างเข้าใจตามคำแนะนำของคุณหมอ รวมทั้งให้อาหารประกอบการรักษาโรคไตซึ่งออกแบบมาเพิ่มประสิทธิภาพการรักษา และมีความน่ากินสูงเพื่อให้พวกเขากินอย่างมีความสุข ชะลอความรุนแรงของโรค และเพิ่มคุณภาพชีวิตให้พวกเขาในวันที่ป่วยได้อีกด้วย

ไตเป็นอวัยวะที่มีความพิเศษตรงที่ แม้ไตบางส่วนจะเสียหายไปแต่ไตส่วนที่เหลือจะยังคงพยายามทำงานตามปกติ น้องหมาน้องแมวที่เป็นโรคไตจึงไม่ค่อยแสดงอาการจนกว่าไตจะเสียหายไป 75% แล้วนั่นเอง !!

.

รู้จักปัจจัยเสี่ยงโรคไตกันเถอะ!

ปัจจัยต่างๆที่มีผลต่อความเสี่ยงโรคไต ยิ่งรู้ยิ่งเข้าใจ เราจะได้หลีกเลี่ยงและลดความเสี่ยงให้กับน้องหมาน้องแมวที่เรารักได้

1. อาหาร ขนมและน้ำ เป็นปัจจัยโดยตรงที่มีผลต่อความเสื่อมของไต เพราะไตเป็นอวัยวะสำคัญที่คอยคัดกรองของเสียจากสิ่งที่กินเข้าไป ดังนั้นอาหารที่มีปริมาณสารอาหารไม่เหมาะสมจะส่งผลให้ไตทำงานหนักกว่าปกติ รวมทั้งการกินน้ำที่น้อยเกินไปจะยิ่งทำให้ไตทำงานหนักขึ้นและเกิดการเสื่อมได้เร็วขึ้นอีกด้วย


2. อายุ น้องหมาน้องแมวที่เข้าสู่ช่วงสูงวัยแล้ว จะมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคไตมากขึ้น เนื่องจากอวัยวะต่างๆ รวมถึงไต ทำงานมาเป็นระยะเวลานาน (อายุสูงวัย ได้แก่ พันธุ์เล็ก 8 ปี, พันธุ์กลาง 7 ปี, พันธุ์ใหญ่และพันธุ์ยักษ์ 5 ปี, น้องแมว 7 ปี)


3. สายพันธุ์ หรือกรรมพันธุ์ มีบทบาทต่อโรคไตได้ เช่น โรค polycystic kidney disease จะพบได้ในแมวพันธุ์เปอร์เซีย เอ็กโซติก ช๊อตแฮร์มากกว่าสายพันธุ์อื่นเป็นต้น


4. การเลี้ยงดู น้องหมาน้องแมวที่เลี้ยงระบบปิดในสภาวะที่เหมาะสม จะมีความเสี่ยงโรคไตน้อยกว่าน้องหมาน้องแมวที่เลี้ยงแบบปล่อย


5. สิ่งแวดล้อม น้องหมาน้องแมวที่เลี้ยงปล่อย บริเวณนอกบ้านมีส่วนสำคัญมากเพราะอาจเจอสารเคมี หรือมีเพื่อนบ้านให้ขนมและอาหารกับน้องหมาน้องแมวของเรา หารจะปล่อยออกนอกบ้านก็ควรให้อยู่ในสายจูงหรืออยู่ในสายตาของเราตลอดเวลา


6. การทำหมัน เนื่องจากมดลูกอักเสบสามารถเหนี่ยวนำทำให้เกิดโรคไตตามมาได้ การทำหมันจึงเป็นการลดปัญหาอีกทางหนึ่ง น้องหมาเพศผู้หากมีภาวะต่อมลูกหมากโตหรือติดเชื้อก็มีโอกาสเหนี่ยวนำ ทำให้เกิดโรคไตได้ น้องแมวเพศผู้หลังทำหมันก็จะเที่ยวน้อยลงจึงเป็นการลดความเสี่ยงโรคต่างๆได้


7. โรคประจำตัวหลายๆ โรคมีผลต่อโรคไตระยะยาว เช่น

 • โรคหัวใจ
 • ความดันโลหิตสูง
 • โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวในแมว
 • โรคนิ่ว
 • โรคมะเร็งทั่วไป
 • การติดเชื้อแบคทีเรียหรือไวรัส
 • โรคพยาธิในเม็ดเลือด


8. ยา หลายชนิดมีผลต่อการทำงานของไต เช่น ยาลดอักเสบ สเตียรอยด์ รวมถึงยาปฏิชีวนะบางชนิด

Scroll to Top